Tư thế trồng chuối và những lưu ý

Tư thế trồng chuối (Headstand/Sirsasana/Đứng bằng đầu) là một trong những tư thế nâng cao mà rất nhiều bạn tập yoga muốn thực hiện được. Lợi ích của tư thế Đứng bằng đầu thì rất nhiều, ví dụ như đưa máu về não mạnh mẽ, tăng sự tập trung. Tuy nhiên, đây cũng là tư thế dễ xảy ra chấn thương nghiêm trọng đối với cơ thể. Vì khi luyện tập, bao nhiêu lực của cơ thể dồn hẳn lên khớp cổ (vốn là một trong những khớp mỏng manh nhất), tại cổ có hàng loạt dây thần kinh trung ương và các tuyến nội tiết quan trọng.

Không phải ai cũng nên tự tập luyện asana này. Trước khi tập, giáo viên yoga nên kiểm tra tỷ lệ cơ thể học viên hoặc người thực hành yoga phải tự xem tỷ lệ cơ thể của mình có phù hợp với asana này hay không.

Hướng dẫn:

– Đứng thẳng lưng và thẳng cổ

– Giữ cho vai thẳng và đưa cùi chỏ về phía đầu. Lưu ý không được nhướn vai lên

Đứng thẳng lưng. Giữ vai ngang và đưa cùi chỏ về phía đầu

– Nếu cùi chỏ thấp hơn hoặc bằng đầu: bạn KHÔNG NÊN TỰ TẬP LUYỆN tư thế này. Vì độ dài của cánh tay trên ngắn hơn chiều dài của cổ và đầu. Khi bạn chúc ngược đầu xuống, cổ bạn sẽ bị dồn nén lại và khớp cổ, các nhóm cơ vùng vai gáy sẽ bị tổn thương.

Bạn có thể thay bằng tư thế Tri-pod headstand (trồng chuối 3 điểm), hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn có kinh nghiệm chỉnh sửa điểm đặt đỉnh đầu xuống sàn – cũng như cách dùng cơ lõi để vào thế và giữ thế an toàn.

– Nếu cùi chỏ cao hơn đầu: cấu trúc cơ thể tự nhiên cho phép bạn thực hiện được tư thế này. Chỉ cần tập luyện đúng kỹ thuật đều đặn thì một ngày nào đó bạn sẽ làm được thôi. Nhưng nhớ là đừng nôn nóng nhé, vì nếu nôn nóng thì bạn đã bỏ qua cái đẹp của yoga rồi.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho quá trình tập luyện của bạn,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *