Huyết áp thấp: nên tập yoga và ăn uống thế nào?

uyết áp thấp: nên tập yoga và ăn uống như thế nào để cải thiện?

Huyết áp thấp không phải là bệnh mà là chứng, trừ khi bác sĩ thông báo chính thức bạn đã bị bệnh huyết áp thấp. Khi bị huyết áp thấp thì não thường không nhận đủ máu chứa dinh dưỡng và oxy, lâu ngày dẫn đến lão hóa nhanh, suy giảm trí nhớ, nguy cơ đột quỵ và nguồn cơn của nhiều bệnh mãn tính khác.

Tập yoga lâu dài có thể cải thiện huyết áp thấp hiệu quả. Nói các bạn nghe vì sao nè:

• Yoga có nhiều động tác đầu thấp hơn tim nên giúp cho não nhận máu nhiều và tốt hơn. Trong máu có chất dinh dưỡng mà bạn ăn vào và oxy, nếu ăn uống đầy đủ mà máu không lên não đủ thì có phải…uổng công không nè?

• Khi tập yoga, bạn nỗ lực để hít thở sâu và dài hơn so với khi không tập thể dục. Tập đều đặn thì bạn sẽ có thói quen thở sâu ngay cả khi bạn ngồi im làm việc.

VẬY KHI BỊ HUYẾT ÁP THẤP NÊN TẬP YOGA THẾ NÀO?

• Tập bình thường: có khởi động, có ít nhất từ 3 – 10 phút dành riêng cho hít thở, đặc biệt nên có hít thở lựa chọn mũi (Anuloma Viloma), có các chuỗi bài chính từ cơ bản đến khó dần hơn khi đã tiến bộ, có thư giãn giữa giờ và cuối giờ.

• Trong các động tác ngả ra sau (backbends), làm chậm từ từ. Không nên ham ngả ra sâu mà quên thở. Hãy nhớ là nếu bạn quên thở khi tập (không chỉ là yoga mà kể cả các môn thể thao khác như chạy bộ, gym,…) thì tình trạng huyết áp thấp sẽ trở nên nặng nề hơn, khiến bạn xây xẩm mệt mỏi cả ngày.

• Bản thân yoga đã có rất nhiều động tác đầu thấp hơn tim nên cứ tập bình thường là đã hỗ trợ rất tốt cho huyết áp thấp rồi.

• Nên kết hợp với thực phẩm bổ máu, tạo máu. Lý do của huyết áp thấp thường là do ít vận động nên hô hấp và tim mạch lâu dần bị… ì ạch; ngoài ra có thể còn do ăn uống thiếu dinh dưỡng nên bị thiếu máu, xanh xao. Bạn cần ăn đủ đạm và chất sắt để tạo máu nhé.

• Nên nâng niu giấc ngủ của mình. Giấc ngủ sâu và ngủ ngon sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *