THÁP DINH DƯỠNG KHOA HỌC CHO BÉ DƯỚI MỘT TUỔI

?Tháp dinh dưỡng được các chuyên gia xây dựng nhằm minh họa lượng thực phẩm tiêu thụ cần thiết của cơ thể, giúp chúng ta xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Khi bé đến thời kỳ ăn dặm, cũng là lúc các mẹ phải quan tâm đến tháp dinh dưỡng để cho con được phát triển khỏe mạnh. Sau đây là một vài lưu ý cho các mẹ đang nuôi con nhỏ nhé:
 
  • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước uống mà trẻ cần. Kể cả lúc trời nóng, sữa mẹ cũng đủ để giải khát cho trẻ.
  • Không cho trẻ ăn uống gì khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước trắng, vì có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn nếu không kiểm soát nguồn nước thật trong lành cho trẻ.
  • Việc cho trẻ ăn uống ngoài sữa mẹ sẽ làm giảm việc bú mẹ của trẻ, từ đó khiến mẹ giảm tiết sữa.

? GIAI ĐOẠN 6-12 THÁNG

  • Nhóm thực phẩm chính trong tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm bao gồm:

1). Nhóm tinh bột: Gồm ngũ cốc và đường bột chế biến.

 
Các chất này phần lớn khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành glucose giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trung ương. Nên cho bé ăn lượng tinh bột từ 60 -120g/ ngày.
 

2). Nhóm rau củ quả, trái cây:

 
Có tác dụng bổ sung vitamin giúp bé tăng sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan và bộ phận cơ thể.
 
Các khoáng chất như sắt, kẽm canxi,… giúp răng chắc khỏe, củng cố khung xương, thúc đẩy sự tăng trưởng cho bé.
Nên cho bé ăn khoảng 200-300g rau củ quả/ ngày.
 

3). Nhóm sữa và các chế phẩm chế từ sữa

 
Cho bé uống/ăn khoảng 150ml tới 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.
 

4). Nhóm chất béo:

 
Chất béo không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho bé ở dạng đậm đặc nhất mà chúng còn còn giúp kích thích những cơn thèm ăn, đồng thời hỗ trợ giúp cơ thể bé hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K.
 
Các mẹ nên cho bé dùng khoảng 35g mỗi ngày
 
Các mẹ có thể cho con ăn quả bơ hoặc trộn dầu olive trực tiếp vào bột ăn dặm của trẻ
 

5). Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt:

 
Nhóm này cung cấp đạm cho bé. Chất đạm giúp phát triển cơ bắp, hoàn thiện hệ thống miễn dịch để bé luôn khỏe mạnh. Chất đạm cũng giúp hệ thống thần kinh trẻ phát triển từ đó giúp trẻ thông minh hơn.
 
Mỗi ngày bé nên dùng 12 đến 25g đạm.
 

6). Nhóm muối và đường:

 
Đối với trẻ dưới một tuổi, các mẹ không nên cho gia vị vào thức ăn. Bởi vì cơ thể bé có thể nhận đủ lượng muối, đường thông qua thực phẩm. Việc mẹ lạm dụng gia vị nêm nếm theo cảm nhận của người lớn có thể vô tình làm ảnh hưởng đến thận của trẻ, nên các mẹ lưu ý nhé.
 
?Tháp dinh dưỡng cho bé được coi như là công cụ giúp cha mẹ lựa chọn được những thực phẩm lành mạnh, đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn dặm cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia những khóa học từ team Health Coach Hoàng Lê Dung để trang bị những kiến thức về dinh dưỡng khoa học, trở thành chuyên gia dinh dưỡng của gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *