Những lưu ý khi tập yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Yoga rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, nhưng cách tập của người bị thoát vị sẽ hơi khác với người có cột sống bình thường, không có tổn thương. Nhi gửi đến các bạn những lưu ý cần nắm rõ cho người bị thoát vị khi tập yoga như sau nhen:

1. Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của việc cột sống bị cong gù quá lâu. Chỉ khi cột sống thẳng trở lại, các nhóm cơ lõi xung quanh cột sống và cơ lưng trở nên mạnh mẽ hơn để chống cong gù trở lại thì đĩa đệm của bạn mới thật sự an toàn, các cơn đau sẽ chấm dứt.

2. Để làm lưng thẳng trở lại thì ngoài giờ tập yoga, TRONG CUỘC SỐNG BÌNH THƯỜNG, bạn phải ý thức giữ lưng thẳng. Chứ mỗi tuần có 24 x 7 = 168 giờ mà chỉ có 3 giờ tập yoga (chỉ chiếm có 1,78% thời gian của tuần) thôi thì khó mà hồi phục được. Hãy nhớ: GÙ LƯNG KÉO DÀI chính là kẻ thù gây ra chứng thoát vị này. Nên xem lại:
– Giường nệm ngủ nằm có bị cũ kỹ, lún xuống khi nằm không?
– Ghế ngồi hàng ngày có giúp bạn thẳng lưng không?
– Khi lái xe trên đường, bạn có chú ý ngồi thẳng không?
– Có thường xuyên gập gù lưng khi mang giày, nâng vác đồ vật không?
– v.v

3. Các động tác phù hợp cho thoát vị đĩa đệm là các động tác:
– Cong lưng NHẸ về trước và sau (Ví dụ: chuỗi mèo/bò cat/cow pose)
– Làm mạnh cơ lưng để giúp lưng vững vàng hơn, bớt chùng xuống do ngồi lâu (Ví dụ: cào cào)
– Kéo duỗi lưng thẳng, giảm áp lực cho đĩa đệm (Ví dụ: đu xà đơn, duỗi tay vươn người lên,…)
– Kích hoạt và làm ổn định các lớp cơ lõi tầng sâu nằm dọc cột sống. Vì nó là cơ nên nó sẽ chịu lực dùm cho cột sống khi chúng ta có vận động xoay vặn, gù, nâng vác vật nặng,…

4. Để sử dụng được cơ lõi tầng sâu, bạn cần những phương pháp thở đặc biệt thay vì thở bụng (hít vào thì bụng phình lên, thở ra thì bụng xẹp xuống). Cơ bụng chính là cơ lõi, cách thở này lúc tập yoga sẽ khiến bạn bị bung cơ lõi ra, không bảo vệ được cột sống nhiều. Nhưng thở bụng là phương pháp cơ bản. Cho nên bạn cần kiên nhẫn cho bản thân một khoảng thời gian thở bụng trước, rồi mới chuyển sang phương pháp thở đặc thù khác dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *