Harvard Medical School đã dành riêng một bài viết khuyến khích mọi người nên tập yoga bởi các lợi ích cho cơ thể lẫn tinh thần, đặc biệt bởi yoga giúp cải thiện giấc ngủ và khiến bạn giảm căng thẳng. Từ đó có thể làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể ở cấp độ tế bào. 

Theo nhiều nghiên cứu, việc tập yoga sẽ cải thiện nhiều khía cạnh chất lượng cuộc sống cùng một lúc. Cụ thể, yoga giúp cải thiện giấc ngủ của bạn, từ đó giúp bạn tái tạo năng lượng dồi dào và tập trung hơn trong ngày. Khi bạn cảm thấy tốt hơn (cả về thể chất lẫn tinh thần), bạn có năng lượng để thay đổi các thói quen tốt hơn, bao gồm ăn uống lành mạnh hơn và hoạt động thể chất nhiều hơn. Những thay đổi này dần dần giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn, cải thiện nội tiết tố và hàng loạt vấn đề khác.

Yoga giúp bạn ngủ ngon hơn

Bạn đang cảm thấy thế nào khi thức dậy vào buổi sáng? Bạn tươi mới và sẵn sàng làm việc? Hay lảo đảo, mệt mỏi và gắt gỏng?

Có đến một phần tư người Mỹ ngủ ít hơn sáu giờ một đêm. Theo thời gian, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đối với một số vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Nhưng nghiên cứu mới nổi cho thấy:

Yoga có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và ngủ ngon hơn mà không bị tác dụng phụ tiêu cực của thuốc

 

Một thí nghiệm kéo dài 8 tuần trên 20 người khó ngủ cho thấy, 30 phút luyện tập hít thở trước khi ngủ đã ngủ lâu hơn 36 phút, thức dậy ít hơn trong đêm. Chất lượng giấc ngủ được cải thiện 11% trong 2 tháng.

Một khảo sát khác được các nhà khoa học của Harvard Medical School tiến hành trên 35 người trên 60 tuổi tập yoga trên 2 năm, họ thấy rằng những người tập yoga ngủ nhanh hơn 10 phút, ngủ thêm một giờ và cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn khi họ thức dậy vào buổi sáng, so với người cao niên khác không tập yoga.

Yoga thậm chí còn giúp trị chứng mất ngủ toàn diện. Mặc dù làm theo lời khuyên phổ biến về cách có được một giấc ngủ ngon, những người trong một nghiên cứu khác đã ngủ nhanh hơn 37% sau tám tuần tập yoga so với 28% cho những người chỉ nhận được lời khuyên mà không luyện tập yoga.